Ý tưởng kinh doanh : lỗ trước lãi sau của các hãng ô tô

Hãy bắt đầu bằng một ví dụ nhỏ. Một cửa hàng bán ôtô nhập từ nhà sản xuất chiếc Ford Focus với giá 25.000 USD. Cửa hàng sẽ bán cho người tiêu dùng với giá 24.000 USD và chịu lỗ 1.000 USD ngay tại thời điểm bán xe. Liệu có đúng họ chấp nhận bán lỗ để giải phóng hàng tồn kho? Hay phải chăng đây là chương trình khuyến mãi vào các ngày đặc biệt? Câu trả lời là mọi giả thuyết trên đều sai! Thực tế, khi một chủ cửa hiệu bán ôtô chấp nhận lỗ 1.000 USD/chiếc thì mục đích lớn nhất là nhằm thu hút khách hàng. Người chủ tính toán rằng, lợi nhuận không phải đến từ chiếc xe trực tiếp được bán ra, nó đến sau khi chiếc xe được bán đi.

Thông thường với việc bán xe mới, chiếc xe sẽ được các nhà sản xuất bảo hành trong khoảng 3 năm đầu tiên. Ở giai đoạn đó, hầu như chiếc xe chỉ cần bảo dưỡng định kỳ. Giả định một người tiêu dùng sử dụng chiếc xe trong 5 năm liên tiếp. Định kỳ thì khoảng 6 tháng/lần chiếc xe phải thay dầu nhớt. Giá trung bình là 100 USD/lần, như vậy tổng số tiền trong 5 năm thay dầu nhớt là 1.000 USD.

baihocmarketing-lo-truoc-lai-sau

Sau 3 năm, một số phụ tùng trong chiếc xe bắt đầu hư hỏng, nếu tính trung bình có 5 phụ tùng bắt buộc phải thay, với giá mỗi phụ tùng 500 USD thì doanh số từ phụ tùng xe sẽ là 2.500 USD. Vào năm thứ 4 và 5, người tiêu dùng cần mua gói bảo dưỡng cho xe của mình từ nhà bán lẻ ôtô. Mỗi gói bảo dưỡng có chi phí là 1.500 USD thì số tiền phải trả cho cửa hiệu là 3.000USD.

 

Như vậy, tổng số tiền mà cửa hiệu ôtô thu được từ khách hàng là 1.000 USD chi phí thay dầu nhớt + 2.500 USD thay phụ tùng + 3.000 USD bảo dưỡng = 6.500 USD. Nếu tính theo mức lãi thông thường một doanh nghiệp được hưởng (40%), thì tổng số tiền lãi mà họ thu được từ dịch vụ trên của khách hàng lên tới 2.600 USD. Trừ đi 1.000 USD chi phí chịu lỗ ban đầu, số tiền lãi cửa hiệu thu về sau 5 năm là 1.600 USD/khách hàng. Bài học ở đây là: nếu nhà kinh doanh dám chịu lỗ trước để giữ chân khách hàng, chắc chắn về sau khách sẽ không để họ chịu thiệt.

Tin Liên Quan